Phanh tang trống xe ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của phanh tang trống

Phanh tang trống là một hệ thống phanh an toàn không thể thiếu đối với xe ô tô. Được phát minh bởi nhà khoa học Louis Renault vào năm 1902, hay còn được gọi là phanh guốc, phanh đùm với tên tiếng anh là Drum Brake. Hệ thống này sử dụng đòn bẩy, dây, cáp và đã được cải tiến từ loại phanh cơ ban đầu sang phanh thuỷ lực vào năm 1930, giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn.

Cấu tạo của phanh tang trống

Hệ thống phanh tang trống chủ yếu nằm ở trục sau bánh xe và được thiết kế theo dạng hộp kín. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh tang trống không quá phức tạp. Phần trống phanh có cấu tạo dạng hộp rỗng và được cố định với trục dẫn động, mặt trong của trống phanh thường được làm bằng kim loại và có bề mặt nhám nhằm tăng hiệu quả phanh. Phần guốc phanh thường được làm từ loại thép không rỉ, bề mặt của guốc phanh sẽ được phủ một lớp hợp chất có khả năng chịu ma sát tốt.

Nguyên lý hoạt động của phanh tang trống

Trong hệ thống phanh tang trống, guốc phanh hoạt động được nhờ vào Piston thủy lực hay dây cáp. Chúng sẽ tạo một lực bung nhất định để ép guốc phanh sát vào trống phanh. Lực ma sát sinh ra giữa guốc phanh và trống phanh sẽ khiến bánh xe quay chậm lại hoặc dừng hẳn.

Ưu điểm của phanh tang trống

So với phanh đĩa hay phanh cơ, phanh tang trống có ưu điểm về chi phí sản xuất thấp, bảo dưỡng dễ dàng, lực phanh tốt và trọng lượng thấp hơn, giúp giảm trọng lượng xe.

Nhược điểm của phanh tang trống

Tuy nhiên, phanh tang trống cũng có nhược điểm như chi phí lắp đặt, thay thế và sửa chữa cao hơn so với phanh đĩa, cũng như dễ bám bụi, đất, cát khi vận hành. Trong những tình huống bất ngờ, nếu tác động lực quá lớn lên phanh, hệ thống có thể bị bó cứng và dễ làm cho xe bị trượt, lật.

Sự khác biệt giữa phanh đĩa và phanh tang trống

Sự khác biệt lớn nhất giữa phanh đĩa và phanh tang trống nằm ở thành phần và kết cấu của các bộ phận này. Đối với phanh đĩa, phần quay là một đĩa kim loại gắn với bánh xe, trong khi đó, đối với phanh tang trống, tất cả các bộ phận được chứa bên trong tang trống gắn với bánh xe.

Lựa chọn phanh tang trống hay phanh đĩa?

Với những ưu điểm và nhược điểm cùng sự khác biệt về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, việc lựa chọn giữa phanh đĩa và phanh tang trống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, mục đích sử dụng, điều kiện vận hành, và sở thích cá nhân của người lái.

Lời kết

Phanh tang trống là một hệ thống phanh an toàn và hiệu quả, được sử dụng phổ biến trên nhiều loại xe ô tô. Tuy nhiên, cần lựa chọn loại phanh phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.826.899
Chat hỗ trợ
Chat ngay